Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vì sao Elon Musk yêu thích biểu tượng bãi phân

Tất cả email báo chí gửi đến Twitter được phản hồi bằng biểu tượng bãi phân. Musk cũng nhiều lần dùng biểu tượng này trước những “đối thủ”.

Elon Musk thường xuyên sử dụng biểu tượng bãi phân, thậm chí đã từng phải giải thích trước tòa trong thương vụ Twiiter vì phản hồi sếp cũ Twitter bằng biểu tượng này. Ảnh: gearrice.

Kể từ tháng 11/2022, Twitter im lặng trước bất kỳ câu hỏi nào từ báo chí, một phần vì tất cả nhân sự truyền thông đã bị sa thải sau khi Elon Musk tiếp quản. Bây giờ, Musk đã quyết định bắt đầu trả lời báo chí trở lại, nhưng không phải bằng thông tin mà là bằng biểu tượng, hay emoji.

Tất cả thư điện tử của báo chí gửi đến Twitter thông qua hòm thư truy vấn chính thức sẽ được phản hồi tự động bằng biểu tượng bãi phân.

Đây không phải là lần đầu tiên ông chủ Twitter sử dụng biểu tượng cảm xúc bãi phân một cách tràn lan như vậy. Khi CEO cũ của Twitter, Parag Agrawal nói về việc vì sao sao khó ước tính số lượng tài khoản ảo trên nền tảng vào tháng 5/2022, trong giai đoạn thương lượng với Musk, Musk đã trả lời bằng cùng biểu tượng.

Sau đó, Twitter đã trích dẫn phản hồi này trong vụ kiện buộc Musk mua nền tảng của mình và yêu cầu tỷ phú giải thích. Musk tự giải thích ngắn gọn rằng biểu tượng bãi phân đồng nghĩa với "nhảm nhí" ("bullshit").

elon musk anh 1

Elon Musk thông báo tất cả các thư điện tử của báo chí gửi đến Twitter sẽ được tự động phản hồi bằng biểu tượng bãi phân. Ảnh: Twitter.

Trả lời The Guardian, Magdalena Wojcieszak, giáo sư truyền thông tại Đại học California, cho rằng Musk đang thu hút những người ủng hộ bằng cách sử dụng ngôn ngữ của chủ nghĩa dân túy.

"Đó là một dấu hiệu cho thấy xu hướng đại chúng hóa các diễn ngôn chính trị và công cộng ở Mỹ", Wojcieszak nói. Một trong những khía cạnh của diễn ngôn dân túy là sự đơn giản, phù hợp với tính cách mà Musk xây dựng cho mình, chuyên gia giải thích.

Wojcieszak lưu ý rằng biểu tượng cảm xúc tạo ra tâm lý “chúng ta chống lại họ”, trong đó "chúng ta" là những người tốt, có đạo đức, những người người Mỹ thực sự yêu nước. Trong mắt những người ủng hộ, Musk đang chế giễu “họ”, những người được coi là cánh tả trong giới truyền thông.

Những dòng tweet và hành động gần đây của Musk, như ngồi với Rupert Murdoch tại Super Bowl và khoe khẩu súng trên bàn cạnh giường ngủ, tỏ ra phù hợp với những người bảo thủ ở Mỹ.

Đây có thể là chiến lược kinh doanh của Twitter, theo Wojcieszak. Trước khi Twitter được Musk tiếp quản, nhiều người cánh hữu cho rằng đây không phải nền tảng dành cho họ. Những phát ngôn và hành động của Musk có thẻ lôi kéo nhóm người dùng này. Trong khi đó, vì có rất ít lựa chọn thay thế cho Twitter, những người không đồng ý với Musk vẫn sẽ phải ở lại nền tảng.

Ngoài ra, ngay cả khi bị phản đối, Musk vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý của báo chí, Wojcieszak chỉ ra.

Chưa rõ các chiến lược thu hút người dùng mới của Musk có hiệu quả hay không. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố đầu năm nay cho thấy số người dùng Twitter ở Mỹ sụt giảm.

Chuyên gia cho biết các nền tảng khác như Facebook hay Amazon sẽ không đi theo chiến lược gây tranh cãi của Musk, vì ngoài việc là một doanh nhân, tỷ phú này còn là người của công chúng, và các hành động gây tranh cãi giúp thu hút sự chú ý.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Tim Cook đến Trung Quốc

CEO Apple đến Bắc Kinh để tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc (CDF), khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa 2 bên.

Twitter đòi lại tick xanh miễn phí đã cấp từ 1/4

Sau vài tháng triển khai bán tick xanh xác thực tài khoản, mạng xã hội Twitter vừa thông báo sẽ mở rộng dịch vụ này ra phạm vi toàn cầu và sẽ thu hồi các tick xanh miễn phí đã cấp.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm