Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ôtô điện đầu tiên của Lamborghini sẽ là xe thể thao 4 cửa

Mẫu xe thuần điện đầu tiên của Lamborghini dự kiến sẽ là đối thủ cạnh tranh với Porsche 911 EV trong tương lai.

Lamborghini đang phát triển mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu, dự kiến ra mắt vào năm 2028 dưới dạng một mẫu grand tourer 2+2. Mẫu xe này có thể được lấy cảm hứng thiết kế từ những cái tên như Espada hoặc Asterion trong quá khứ.

Theo Motor1, chiếc GT bốn chỗ chạy hoàn toàn bằng điện nhiều khả năng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với Porsche 911 EV thế hệ tiếp theo và áp dụng nét thiết kế cổ điển từ các mẫu xe nói trên. Mẫu xe điện sẽ gia nhập dải sản phẩm Lamborghini đã được điện hóa hoàn toàn.

Xe ke nhiem Lamborghini,  Grand tourer,  xe 2+2,  Lamborghini anh 1

Ảnh minh họa mẫu xe thuần điện đầu tiên theo dạng grand touring 2+2 của Lamborghini. Ảnh: Autocar.

Ở dải sản phẩm hiện tại, Urus sẽ nhận được một bản nâng cấp vào năm tới, biến nó trở thành một mẫu xe lai cắm sạc (plug-in hybrid). Đối với Huracan, mẫu xe kế nhiệm của nó vẫn sẽ sử dụng năng lượng xăng như một phần của hệ thốngplug-in hybrid.

Thương hiệu siêu xe Italy chưa sẵn sàng chia sẻ về phong cách thiết kế chủ đạo của mẫu 2+2, nhưng nó có thể sẽ vay mượn từ Revuelto, điển hình là chi tiết hình chữ Y ở đèn pha như một đặc trưng thiết kế trong thời gian tới của Lamborghini.

Tuy nhiên, xe điện hóa sẽ không thể thách thức Revuelto hay Huracan trên đường đua, bởi nhà sản xuất ôtô cho biết công nghệ này không hoàn toàn phù hợp để xe điện vượt qua siêu xe về hiệu suất tuyệt đối.

Tuy nhiên, có thể công nghệ động cơ đường sức từ dọc trục (axial flux motor) được tìm thấy trên trục điện tử phía trước của Revuelto sẽ tạo ra bước nhảy vọt cho một mẫu xe thuần điện sau này, mang lại mật độ năng lượng và hiệu quả cao hơn so với các mẫu động cơ đường sức từ hướng tâm (radial flux motor) thông thường. Hiện tại, chỉ những siêu xe đầu bảng của Lamborghini hay Ferrari SF90 và McLaren Artura mới trang bị động cơ điện với đường sức từ dọc trục.

Những nhà máy sản xuất linh kiện cho hãng xe điện của Elon Musk

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả tựa sách "Elon Musk - Đặt cả thế giới lên bốn bánh xe điện". Trong cuốn sách này, độc giả có thể tìm hiểu sự trỗi dậy của Tesla đóng vai trò chất xúc tác cho sự phát triển của một hệ sinh thái ôtô mới tại California.

Anh Thái

Theo Motor1

Bạn có thể quan tâm