Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 12 Pro Max bỗng dưng đắt hàng

Nhiều người dùng đang tìm mua dòng iPhone 12 Pro vì lo sợ lỗi màn hình trên iPhone 13 Pro/Pro Max và iPhone 14 Pro/Pro Max.

Doanh số iPhone 12 Pro/Pro Max tăng cao tại nhiều chuỗi bán lẻ do người dùng lo sợ lỗi màn hình trên iPhone 13 series và iPhone 14 series. Ảnh: Lê Trọng.

Tại Việt Nam, tình trạng lỗi màn hình đang được ghi nhận trên 2 dòng máy của Apple là iPhone 13 Pro và iPhone 14 Pro. Đại diện các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple (AASP) cũng đã xác nhận tỷ lệ lỗi màn cao xảy ra trên các model iPhone 13 Pro/Pro Max và iPhone 14 Pro/Pro Max.

Chính vì vậy, nhiều người dùng đang chuyển hướng tìm mua các mẫu iPhone 12 Pro/Pro Max cũ vì lo sợ việc gặp lỗi màn hình.

Chia sẻ với Zing, các cửa hàng kinh doanh iPhone cũ cho biết, trong thời gian tháng 12/2022 và đầu tháng 1, doanh số 12 Pro Max đã tăng 20-50% so với những tháng trước đó.

Lo sợ lỗi màn hình

Anh Hữu Duy (quận Thanh Xuân, Hà Nội), chia sẻ anh vừa mua một chiếc iPhone 12 Pro Max phiên bản 128 GB hàng đã qua sử dụng với giá 14,8 triệu đồng. Anh cho biết thêm bản thân lựa chọn dòng máy này vì hiện tại giá sản phẩm khá rẻ.

"Lúc đầu mình tính mua iPhone 13 Pro Max đã qua sử dụng nhưng sau đó lại lựa chọn iPhone 12 Pro Max vì lo sợ việc lỗi màn hình. Nếu hết thời hạn bảo hành, giá thay màn hình theo mình được biết lên tới gần 10 triệu đồng", anh Duy cho hay.

Tương tự anh Duy, chị Khánh Linh (quận 3, TP.HCM) cũng lựa chọn mua iPhone 12 Pro Max trước Tết. Tuy nhiên, chị Linh không lựa chọn máy đã đã qua sử dụng mà chọn mua máy mới nguyên niêm phong (seal) với giá 25,6 triệu đồng.

Chị Linh cho biết bản thân không tin tưởng máy đã qua sử dụng nên chọn mua máy mới để nhận được bảo hành chính hãng từ đại lý ủy quyền của Apple (AAR). Bên cạnh đó, chị không chọn mua iPhone 13 Pro Max hay iPhone 14 Pro Max, dù đủ khả năng tài chính, vì lo sợ thiết bị sẽ gặp lỗi màn hình.

Chị này chia sẻ, nếu lựa chọn phiên bản dung lượng 128 GB, giá iPhone 13 Pro rẻ hơn iPhone 12 Pro Max 500.000 đồng. Giá của iPhone 13 Pro Max cũng chỉ hơn iPhone 12 Pro Max 2 triệu đồng nhưng chị vẫn chọn mẫu máy đã ra mắt từ 2020 vì sợ gặp lỗi màn hình.

"Lúc đầu mình có dự định mua iPhone 14 Pro Max vì thích tính năng Dynamic Island mới, nhưng sau khi tìm hiểu và thấy máy có ghi nhận lỗi màn hình thì mình đã chọn mua iPhone 12 Pro Max. Sau này khi dòng iPhone 14 Pro ổn định hơn mình sẽ nâng đời máy", chị Linh tiết lộ.

Tại Việt Nam, các AASP đã ghi nhận tỷ lệ lỗi màn hình đối với dòng iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max lần lượt là 30% và 40%. Dòng iPhone 14 Pro cũng đã bắt đầu ghi nhận tình trạng lỗi màn lên tới 70% lượng máy các trung tâm này nhận bảo hành.

Doanh số iPhone 12 Pro Max tăng cao

Ông Lê Xuân Tình, chủ cửa hàng XTMobile tại TP.HCM, cho biết doanh số iPhone 12 Pro/Pro Max tại chuỗi trong tháng 12 đã tăng 50% so với tháng 11. Thậm chí, lượng máy bán ra của iPhone 12 Pro Max cao gấp đôi so với iPhone 13 Pro Max.

"Doanh số iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max vẫn đang ghi nhận tăng trưởng trong tháng 1", ông Tình chia sẻ.

iPhone 12 gia re anh 3

Doanh số iPhone 12 Pro/Pro Max đang tăng cao. Ảnh: CPS.

Xu hướng này cũng được ghi nhận tại chuỗi OneWay. Thống kê từ đại lý này cho thấy, trong dịp cận Tết, lượng khách hàng tìm mua iPhone 12 Pro/Pro Max cũ tăng đáng kể so với những tháng trước đó. Chuỗi này cũng ghi nhận doanh số 2 mẫu máy này đang tăng khoảng 30%.

Theo khảo sát, iPhone 12 Pro đã qua sử dụng tại thị trường Việt Nam đang có giá dao động khoảng 13-14 triệu đồng, trong khi giá iPhone 12 Pro Max trong khoảng 14,5-15,5 triệu đồng.

Lý giải cho xu hướng này, một lái buôn iPhone lâu năm tại Hà Nội cho biết hiện doanh số iPhone 12 Pro/Pro Max tại các chuỗi bán lẻ tăng cao do người dùng có tâm lý lo ngại lỗi màn hình trên dòng Pro của iPhone 13 series và iPhone 14 series.

Ngoài ra, giá của iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max hiện ở mức hợp lý, dễ tiếp cận người dùng hơn khi tỷ giá USD/VND trong tháng 12/2022 đã giảm 10-15% so với trước đó. Không chỉ vậy nguồn hàng đã qua sử dụng của 2 model này trên thị trường đang dồi dào.

Bộ đôi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max được Apple dừng kinh doanh từ cuối năm 2021, đầu năm 2022 sau khi iPhone 13 series ra mắt. Lô hàng gần nhất mà các đại lý tại Việt Nam nhận được từ nhà phân phối đã từ tháng 10/2021 và phần lớn các chuỗi chia sẻ đã bán hết dòng máy này trong năm 2022.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Lượng bán lại iPhone 13 tại Việt Nam tăng cao đột biến

Theo số liệu báo cáo từ nền tảng bán đồ cũ và một vài chuỗi bán lẻ, số lượng người dùng bán lại mẫu iPhone 13 Pro và Pro Max tăng cao bất thường so với những năm trước.

iPhone 14 Pro Max tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện lỗi sọc màn hình

Các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple (AASP) tại Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận các trường hợp iPhone 14 Pro Max bị lỗi màn hình.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm