Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khoảng 100 triệu máy tính sắp bị Chrome bỏ rơi

Tất cả máy tính chạy hệ điều hành Windows 7 và Windows 8/8.1 đều không được hỗ trợ phiên bản trình duyệt Chrome mới nhất trong thời gian tới.

Chrome sẽ ngừng hỗ trợ Windows 7 và Windows 8/8.1. Ảnh: Gizchina.

Microsoft đã ngừng hỗ trợ chính thức cho Windows 7 từ 2 năm trước, nhưng một lượng lớn người dùng vẫn tiếp tục sử dụng hệ điều hành gần 14 năm tuổi. Tuy nhiên, những ai ở lại với nền tảng này sẽ không thể sử dụng trình duyệt Chrome phiên bản mới.

Theo thông báo từ Google, Chrome 109 là phiên bản cuối cùng hỗ trợ Windows 7, Windows 8/8.1, Windows Server 2012 và Windows Server 2012 R2. Từ Chrome 110, dự kiến ra mắt vào ngày 7/2, trình duyệt chỉ hoạt động với Windows 10 trở lên.

Google cho biết lịch trình của họ tương đồng với việc Microsoft gia hạn thời gian kết thúc hỗ trợ hệ điều hành cũ đến ngày 10/1. Vì vậy, Techreport dự đoán Google cũng dừng mọi cập nhật với Chrome trên Windows 7, Windows 8/8.1 trong tuần này.

Sau khi bị ngừng hỗ trợ, người dùng vẫn có thể sử dụng Chrome 109 trên Windows 7 và Windows 8/8.1. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến vấn đề bảo mật vì mọi lỗ hổng mới xuất hiện sẽ không được vá. Nếu chưa thể nâng cấp hệ điều hành, một lựa chọn khác là cân nhắc thay đổi trình duyệt web.

Theo kế hoạch ban đầu, Google sẽ ngưng hỗ trợ Chrome trên các hệ điều hành Windows cũ từ tháng 7/2021. Nhưng việc này bị trì hoãn sang 2022, sau đó tiếp tục gia hạn lần nữa đến tháng 1/2023.

Ra mắt lần lượt vào năm 2009 và 2012, Windows 7 và Windows 8 nhận được sự đón nhận hoàn toàn trái ngược từ người tiêu dùng. Trong khi Windows 7 thành công không kém gì Windows XP huyền thoại thì Windows 8 là thất bại đáng quên của gã khổng lồ phần mềm xứ Redmond.

Trước phản ứng tiêu cực từ người dùng, một năm sau Microsoft phát hành bản cập nhật Windows 8.1. Mặc dù đã có nhiều thay đổi, ấn tượng không hay liên quan đến Windows 8 vẫn còn. Windows 8.1 chưa bao giờ chiếm hơn 19,1% thị phần Windows, trong khi Windows 7 và Windows 10 đều đạt được con số cao hơn chỉ sau 8 tháng.

Theo số liệu thống kê của Statcounter, đến tháng 12/2022, Windows 7 vẫn chiếm 11,2% thị phần hệ điều hành của Microsoft trên toàn cầu. Tỷ lệ này với Windows 8.1 là 2,6%. Cộng chung, Techreport ước tính có hơn 100 triệu máy tính đang hoạt động trên các phiên bản sắp bị Chrome ngừng hỗ trợ.

Hai nhà sáng lập Google tự tay làm nên tất cả

Kể về câu chuyện của 25 doanh nhân của thế giới, sách "Họ đã làm gì để thay đổi thế giới?" vừa là một “kho” tư liệu về tinh thần doanh nhân vừa là nguồn cảm hứng cho những ai muốn tự mình sáng tạo nên những điều ý nghĩa.

Hạn chót của Windows 7

Phiên bản Windows 13 năm tuổi sẽ bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ ngày 10/1.

Windows 7 sẽ bị khai tử vào đầu năm sau

Microsoft không cung cấp thêm bất kỳ bản cập nhật nào, mọi sự hỗ trợ đối với hệ điều hành này cũng chấm dứt từ tháng 1/2023.

Nguyễn Hiếu

Theo Techreport

Bạn có thể quan tâm