Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Windows 10 sắp bị dừng bán

Dù vẫn được cập nhật đến tháng 10/2025, Windows 10 sẽ không được phân phối bản quyền trên website của Microsoft từ ngày 31/1.

Một mẫu laptop sử dụng Windows 10. Ảnh: Tech Advisor.

Microsoft sẽ dừng bán bản quyền trực tuyến cho các phiên bản Windows 10 Home và Pro từ 31/1. Dù hệ điều hành này vẫn được cập nhật bảo mật đến tháng 10/2025, Microsoft đang khuyến khích người dùng cài đặt Windows 11.

"Một bản cập nhật được áp dụng trên website bán Windows 10 để khách hàng có thông tin mới về những tùy chọn được cung cấp. Khách hàng có thời hạn đến ngày 31/1/2023 để mua Windows 10 Home và Windows 10 Pro từ trang web này", Amy Bartlow, Giám đốc Marketing của Windows cho biết.

Bản quyền Windows 10 nhiều khả năng vẫn được phân phối trên các website và nhà bán lẻ khác, dưới dạng key kích hoạt trực tuyến hoặc ổ USB vật lý. Những máy tính cài sẵn Windows 10 có thể xuất hiện trên thị trường trong một thời gian trước khi hệ điều hành này bị ngừng hỗ trợ hoàn toàn.

Windows 10 vẫn phù hợp cho những người muốn nâng cấp từ Windows 7 hay Windows 8. Microsoft đã kết thúc hỗ trợ Windows 7 từ tháng 1/2020, nhưng vì số lượng người sử dụng hệ điều hành này còn lớn nên hãng công nghệ kéo dài thời gian hỗ trợ thêm 3 năm, kết thúc vào tháng 1.

Trong khi đó, Windows 8 sẽ không còn nhận hỗ trợ từ tháng 1 theo lịch trình. Dù Microsoft thông báo ngừng cập nhật miễn phí lên Windows 10 từ năm 2016, điều này không ảnh hưởng đến khả năng nâng cấp của người dùng.

Với những người mua máy tính mới nhưng không muốn dùng Windows 11, họ có thể kích hoạt Windows 10 bằng key bản quyền của Windows 11, ít nhất đến thời điểm này.

Về lý thuyết, chỉ những thiết bị cài sẵn Windows 11 Pro đủ điều kiện mới được hạ cấp xuống Windows 10 mà vẫn giữ bản quyền. Tuy nhiên theo thử nghiệm của Ars Technica, cách kích hoạt trên vẫn hoạt động với Windows 11 Home.

Microsoft ngung ban Windows 10 anh 1

Thông báo của Microsoft về thời gian dừng bán Windows 10 trên website.

Windows 10 được ra mắt vào tháng 7/2015, tập trung vào tốc độ phản hồi và cập nhật nhanh chóng. Hệ điều hành này cải tiến cho Windows 8, vốn bị chỉ trích nặng nề do loại bỏ nút Start, tập trung vào giao diện cảm ứng.

Theo The Verge, Windows 10 cũng là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft được phân phối như một dịch vụ với các bản cập nhật hàng năm. Có thời điểm Windows 10 được cho là "phiên bản Windows cuối cùng".

Ra mắt được 8 năm nhưng Windows 10 vẫn được cập nhật tính năng thường xuyên, dù phiên bản 22H2 không có nhiều điểm nổi bật.

Microsoft đã chuyển trọng tâm phát triển sang Windows 11 với loạt ứng dụng mới, tinh chỉnh giao diện và một số cải tiến khác.

Bill Gates - Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft

Cuốn sách mở ra một câu chuyện sinh động và chân thực về sự nổi lên của một thiên tài, cách thức ông làm thay đổi cả một nền công nghiệp máy tính.

Khoảng 100 triệu máy tính sắp bị Chrome bỏ rơi

Tất cả máy tính chạy hệ điều hành Windows 7 và Windows 8/8.1 đều không được hỗ trợ phiên bản trình duyệt Chrome mới nhất trong thời gian tới.

13 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành Windows

Cục An toàn thông tin vừa đưa ra cảnh báo về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm phần mềm của Microsoft được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính.

Microsoft hé lộ thông tin đầu tiên về Windows 12

Trong buổi giới thiệu của AMD tại triển lãm CES 2023, một giám đốc Microsoft đã tiết lộ phiên bản Windows hỗ trợ AI có thể ra mắt vào cuối thập kỷ này.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm