Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thiết kế bộ phận tàu vũ trụ bằng AI

Phần mềm thiết kế tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) giúp NASA chế tạo các bộ phận khối lượng nhẹ trong thời gian nhanh chóng.

Một bộ phận bằng nhôm do AI thiết kế, với các khớp nối để lắp ráp với cấu trúc khác. Ảnh: NASA.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ một số bộ phận được thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), có thể dùng trong tàu vũ trụ và các sứ mệnh không gian.

Theo NASA, bộ phận do AI thiết kế "trông giống xương của người ngoài hành tinh" với các ưu điểm gồm khối lượng nhẹ, chịu tải trọng lớn và thời gian thiết kế được rút ngắn.

Ryan McClelland, kỹ sư nghiên cứu thuộc Trung tâm Goddard Space Flight của NASA đã sử dụng AI để thiết kế một số cấu trúc chuyên dụng.

Bên cạnh tàu vũ trụ, các bộ phận còn có thể ứng dụng cho những sứ mệnh như Kính viễn vọng Hồng ngoại Khí hậu Ngoại hành tinh (Excite), sử dụng khinh khí cầu bay trong thời gian dài để đo quang phổ của ngoại hành tinh.

Để tạo ra bộ phận, các nhà thiết kế cần nhập thông số về kích thước và đặc điểm cấu trúc, ví dụ như bề mặt kết nối, vị trí lưu ý để tín hiệu không bị chặn. AI mất 1-2 tiếng để thiết kế bộ phận dựa trên thông số được yêu cầu.

Thiết kế của AI sau đó được đánh giá và kiểm tra bởi con người. "Trực giác của con người biết được thiết kế nào có vẻ đúng", McClelland cho biết.

Nếu để AI tham gia mọi công đoạn, thuật toán có thể sai sót khiến cấu trúc không thể sử dụng.

AI thiet ke cau truc anh 1

Một bộ phận nhôm do AI thiết kế, được gắn vào phía sau kính viễn vọng Excite. Ảnh: NASA.

Theo McClelland, cấu trúc do AI thiết kế giúp tiết kiệm 2/3 khối lượng so với các bộ phận truyền thống, giúp các công ty thương mại tiết kiệm chi phí.

"Bạn có thể thiết kế, phân tích và chế tạo nguyên mẫu bộ phận, có nó trong tay chỉ sau một tuần", kỹ sư của NASA chia sẻ.

Theo CNET, những thiết bị phức tạp của NASA thường sử dụng bộ phận dùng một lần với thông số khắt khe. Chúng có thể là trung gian điều khiển các cấu trúc với chất liệu, đặc điểm khác nhau. Việc sử dụng AI có thể giải quyết một phần khó khăn khi thiết kế bộ phận phức tạp.

"Các kỹ thuật này có thể giúp NASA và đối tác chế tạo cấu trúc lớn để đưa lên quỹ đạo, vốn không thể chứa trong phương tiện phóng tiêu chuẩn. Chúng thậm chí tạo điều kiện để xây dựng công trình trên Mặt Trăng hoặc Hỏa tinh, sử dụng vật liệu được tìm thấy trên đó", McClelland chia sẻ.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

NASA phát triển động cơ hạt nhân để lên Hỏa tinh nhanh hơn

Tên lửa và tàu vũ trụ dùng năng lượng hạt nhân có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ Trái Đất đến Hỏa tinh, không còn mất 7 tháng như hiện nay.

Google mất kiểm soát trong cuộc đua AI

Google có thể giữ vị thế thống trị trong tương lai gần, nhưng mọi thứ có thể thay đổi nếu công ty liên tục bối rối trước các sản phẩm cạnh tranh tiềm tàng.

Microsoft hưởng lợi nhờ ChatGPT

Hàng triệu người đổ xô tải về để dùng thử Bing, công cụ tìm kiếm tích hợp AI của Microsoft, đe dọa công cụ tìm kiếm Google Search.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm