Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Toyota chính thức rút khỏi thị trường Nga

Nga tuyên bố quốc hữu hóa nhà máy và các tài sản của Toyota tại nước này, giá trị giao dịch không được tiết lộ.

Viện nghiên cứu khoa học trung ương về ôtô và động cơ ôtô của Nga (NAMI) đã tiếp quản nhà máy tại Saint Petersburg của Toyota, Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga thông báo vào hôm thứ Sáu.

Trong thông cáo báo chí, Toyota cho biết họ đã hoàn tất việc chuyển giao nhà máy cho NAMI, có hiệu lực từ ngày 31 tháng 3. Thỏa thuận bao gồm việc chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu các tòa nhà và đất đai của nhà máy. Giá trị giao dịch không được tiết lộ.

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã đình chỉ sản xuất nhà máy ở Saint Petersburg vào năm ngoái trong bối cảnh thiếu hụt các linh kiện và vật liệu chính do ảnh hưởng của chiến tranh.

Nhà máy có công suất 100.000 chiếc một năm, là nơi sản xuất xe sedan hạng trung Camry và SUV hạng trung RAV4 cho thị trường Nga và xuất khẩu sang Belarus, Kazakhstan cũng như Armenia. Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết họ đang nỗ lực nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy càng sớm càng tốt.

Toyota,  RAV4,  Camry,  SUV,  St. Petersburg anh 1

NAMI, hợp tác với nhà sản xuất ô tô Nga Sollers, là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất chiếc limousine Aurus L700 bọc thép được tổng thống Vladimir Putin sử dụng trong lễ nhậm chức của ông vào năm 2018.

Đơn vị này trước đó đã tiếp quản các nhà máy của Renault và Nissan tại Nga sau khi các nhà sản xuất ôtô phương Tây rời đi, bao gồm Mercedes-Benz và Audi. Renault của Pháp đã bán phần lớn cổ phần của công ty ở Avtovaz của Nga với giá được cho là chỉ 1 rúp, nhưng với lựa chọn mua lại trong 6 năm. Đối với thương hiệu ôtô đồng hương của Toyota, NAMI đã trả chỉ 1 euro cho tài sản của Nissan và hãng xe Nhật chịu khoản lỗ 100 tỷ yên (687 triệu USD).

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Theo The Japan Times

Bạn có thể quan tâm