Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người chơi Fortnite trên iOS bị cô lập

Người dùng iOS và macOS sẽ không được cập nhật mùa mới của Fortnite.

Trong thông báo ngày 26/8, nhà phát triển Epic Games cho biết bản cập nhật mới của trò chơi Fortnite sẽ không được phát hành cho iOS và macOS. Người dùng thiết bị của Apple cũng không thể chơi cùng những nền tảng khác.

Theo The Verge, điều đó có nghĩa người chơi Fortnite trên mọi thiết bị của Apple sẽ không được cập nhật nội dung mới, đồng thời chỉ chơi được với thiết bị Apple khác.

Nguoi dung Apple khong the cap nhat Fortnite moi anh 1

Mùa mới của Fortnite với chủ đề lấy cảm hứng từ nhân vật Marvel sẽ không xuất hiện trên những thiết bị của Apple. Ảnh: Epic Games.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Epic Games đã chia Fortnite thành 2 phần. Trên PS4, Xbox One, Nintendo Switch, PC và Android, người chơi sẽ tiếp tục được cập nhật nội dung mới và chơi cùng nhau. Trong khi đó, người dùng thiết bị của Apple sẽ không được cập nhật nội dung mới và chỉ chơi với người dùng thiết bị Apple khác.

Tranh cãi bắt đầu từ ngày 13/8 khi Epic Games bổ sung tính năng thanh toán trực tiếp vào Fortnite trên iOS, khiến Apple lên tiếng do vi phạm chính sách.

Ngay sau đó, Apple đã gỡ Fortnite khỏi App Store. Điều đó khiến Epic Games đệ đơn kiện Apple vì lợi dụng thế độc quyền để triệt hạ đối thủ, đồng thời mở chiến dịch đòi công bằng cho Fortnite với chủ đề #FreeFortnite.

Trong khi đó, Apple dọa sẽ gỡ tài khoản nhà phát triển và chặn quyền truy cập công cụ Unreal Engine đối với Epic Games.

Ngày 25/8, phán quyết từ tòa án nói rằng Apple không cần đưa lại Fortnite lên kho ứng dụng App Store, tuy nhiên họ cũng không được xóa tài khoản nhà phát triển của Epic Games. Phiên điều trần dự kiến được tổ chức vào 28/9 có thể khiến ít nhất một trong 2 quyết định từ tạm thời thành lâu dài.

Nguoi dung Apple khong the cap nhat Fortnite moi anh 2

Việc Fortnite có trở lại App Store còn phụ thuộc vào Epic Games. Ảnh: The Verge.

Trước mắt, việc Fortnite có trở lại App Store phụ thuộc vào Epic Games. Apple cho biết nhà phát triển chỉ cần “tuân thủ quy định của App Store” là có thể phát hành lại Fortnite lên kho ứng dụng. Theo The Verge, điều đó cho thấy quan điểm của Apple rằng Epic Games là bên khởi xướng những tranh cãi này.

“Người dùng có quyền cài ứng dụng từ nguồn mà họ muốn. Nhà phát triển phần mềm có quyền bày tỏ ý tưởng và cạnh tranh trong môi trường công bằng. Chính sách của Apple đã tước đi quyền tự do ấy”, đại diện Epic Games cho biết.

Trên macOS, Fortnite được cài thông qua trình cài đặt riêng của Epic Games, tuy nhiên nền tảng này cũng sẽ không được cập nhật phiên bản mới.

Bí mật của bài thuyết trình giúp iPhone luôn bán được hàng Apple luôn tạo ra sự khác biệt so với các công ty công nghệ khác. Hệ sinh thái của Apple tạo ra một hệ thống khép kín từ khi khách hàng mua chiếc iPhone hoặc iPod đầu tiên.

Apple cương quyết không thỏa hiệp với Epic Games và Fortnite

Táo khuyết khẳng định hãng sẽ không tạo ra ngoại lệ và cho phía Epic Games hạn chót đến ngày 28/8 để gửi bản cập nhật mới, tuân thủ các nguyên tắc của Apple.

iPhone X cài Fortnite được bán với giá 10.000 USD

Người chơi Fortnite trên iPhone đang tận dụng việc tựa game nổi tiếng bị gỡ khỏi App Store để kiếm tiền.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm